Friday, 21 June 2024

Tiền tệ

Riel là tiền chính thức của Campuchia nhưng dollars Mỹ lại là tiền thông dụng, phần lớn các khách sạn, nhà hàng và khu mua sắm đều niêm yết giá bằng dollars, riel được sử dụng rất ít. Riel thường chỉ dùng chi tiêu các khoản nhỏ như phí xe ôm, ăn nhẹ hay cho người ăn xin và một số thanh toán nhỏ khác. Mệnh giá riel bao gồm: 50, 100, 500, 1000, 10.000, 50.000 và 100.000. Tốt nhất khi đến Campuchia du lịch là mang theo tiền dollars Mỹ, không cần thiết phải đổi qúa nhiều riel, chỉ đổi khoảng 20 dollars là vừa đủ cho chuyến đi khoảng 5 ngày. Tất cả các chi tiêu khác đều có thể sử dụng dollars Mỹ. Tuy nhiên nên mang theo dollars mệnh giá nhỏ để dễ sử dụng, tránh mang qúa nhiều dollars mệnh giá lớn gây sự chú ý không có lợi.

Thẻ thanh toán (credit cards) và séc du lịch (traveler check) được chấp nhận ở hầu hết các khách sạn, nhà hàng lớn và khu mua sắm tại Phnom Penh, Siem Reap, Shihanoukville và những sòng bạc ở Poipet. Thẻ thông dụng nhất là Visa card, Master card  và JCB  được ưa chuộng, một số nơi chấp nhận thẻ AMEX. Phí sử dụng thẻ ở hầu hết các nơi mua sắm là 2 đến 4%.

Dịch vụ chuyển tiền nhanh được thực hiện thông qua MoneyGram hay Western Union.

Hệ thống ngân hàng có ở tất cả các trung tâm thành phố lớn như: Phnom Penh, Siem Reap, Shihanoukville, Kep và Battambang. Các ngân hàng thường thanh toán bằng thẻ tín dụng (phần lớn đều chấp nhận Visa Card). Ngân hàng Royal ANZ có thẻ ATM giao dịch quốc tế dễ dàng. Điểm giao dịch quốc tế thẻ ATM của ngân hàng Royal ANZ được đăt ở nhiều nơi, chấp nhận cả các thẻ Maestro, Ciruss, Visa, Visa Plus và Master Card.

Mới đây, Sacombank cũng đã khai trương Chi nhánh tại Campuchia vào tháng 6 năm 2009 và ngày 26 tháng 7 năm 2009, ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV) đã thành lập Ngân hàng Đầu tư và phát triển Campuchia (BIDC) 100% vốn Việt Nam, sẽ góp phần thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư giữa hai nước, cũng như đem đến nhiều dịch vụ tài chính thuận tiện cho các doanh nghiệp và du khách Việt Nam hơn.

Tại các chợ chính ở các thành phố, thường có những quầy đổi tiền, với mức tỉ giá chuyển đổi linh hoạt và có lợi hơn tại các ngân hàng. Thường là các tiệm bán vàng bạc kiêm luôn dịch vụ này.

Lưu ý khi nhận tiền là US Dollars, quan sát tờ tiền kỹ để tránh tiền giả. Tờ tiền nhàu thì không sao, nhưng nếu nhàu nát hay rách với mệnh giá lớn thì tốt nhất nên từ chối nhận vì có thể bị từ chối khi thanh toán tại nhiều nơi.

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.