Tuesday, 23 July 2024

An toàn

Trước tiên, phải nói rằng an toàn và an ninh là vấn đề đáng quan tâm đối với du khách. Tuy nhiên, rất khó để diễn đạt vì đối với mỗi đối tượng, mức độ được cho là an toàn hay an ninh lại rất khác nhau. Nói chính xác hơn, các lời khuyên về an toàn, an ninh thường khá giới hạn và được đưa ra dựa trên quan niệm chủ quan của người cung cấp thông tin.

Các thông tin sau đây chỉ là các thông tin thu thập từ các kinh nghiệm thực tế của du khách và một số nhà tổ chức du lịch, không phải là thông tin chính thức từ nhà chức trách, không phải là một cẩm nang, cũng không có hàm ý qúa phơi bày hoặc che đậy các thực tế liên quan đến an ninh, an toàn tại Campuchia. Thực tế, nếu tham gia vào một chương trình tour trọn gói tới Campuchia thì không cần thiết phải tham khảo các thông tin này vì nhà tổ chức và các hướng dẫn viên đã có cách để lo cho du khách. Nhưng nếu tự đi thì nên tham khảo các thông tin về an ninh an toàn từ nhiều nguồn để từ đó rút ra cần phải chú ý tới điều gì để bảo đảm chuyến đi an toàn.

So sánh với các điểm đến du lịch khác trên thế giới hiện nay, Campuchia có thể được xem là một nơi an toàn. Các thành phố du lịch như Siem Reap hay quần thể Angkor Wat là những nơi đặc biệt an toàn. Nếu có vấn đề phải quan tâm, thì là an toàn giao thông, những vấn đề lặt vặt khác hay thỉnh thoảng là vài vụ xô xát trên đường phố tại Phnom Penh. Sau đây là một số lưu ý:

Mìn sát thương | Các loại bệnh truyền nhiễm | Tai nạn giao thông | Tội phạm |  Xô xát tại hộp đêm

Khmer Đỏ:

Lực lượng Khmer Đỏ trong qúa khứ là một thế lực chính trị, quân sự, nhưng còn là một thế lực tội ác tại Campuchia. Ngày nay, lực lượng này đã hoàn toàn bị tiêu diệt, không có bất cứ khả năng nào để hồi phục. Do đó, không còn là vấn đề an toàn, an ninh phải quan tâm nữa.

Mìn sát thương:

Khi nói tới mìn sát thương, Campuchia thường được nhắc tới như là nơi có mật độ mìn sát thương cao nhất thế giới. Tuy nhiên, thật may thực tế đã thay đổi, mìn cũng không còn là vấn đề đáng quan tâm về an toàn cho du khách vì tất cả các thành phố và điểm tham quan du lịch đã được rà tháo bom mìn từ rất lâu. Mìn chỉ còn sót lại tập trung tại các khu vực đồi núi sát các vùng biên giới hẻo lánh, các khu trận địa cũ và đang được tiến hành rà tháo. – Nếu tới các điểm tham quan hẻo lánh như Phnom Kulen, Kbal Spean (Suối Linga) và Beng Melea , nên đi theo các lối mòn để tránh rủi ro.

–           Không đi bộ qua các khu rừng vắng, khu vực đồi núi, cánh đồng khi không có người hướng dẫn.

–           Không đi qua các khu vực đường biên giới, ngoại trừ các cửa khẩu chính thức.

–           Nếu muốn khám phá các khu vực hẻo lánh tại Campuchia phải có hướng dẫn viên và tìm hiểu kỹ về cách phòng tránh bom mìn.

Các loại bệnh truyền nhiễm:

Campuchia là một nước nhiệt đới, do đó có khá nhiều bệnh truyền nhiễm nhiệt đới cần phải phòng tránh, cách tốt nhất là tiêm đầy đủ vaccin chống các bệnh truyền nhiễm trước khi đến Campuchia mặc dù nhà chức trách không yêu cầu. Một lưu ý khác là rất nhiều gái mại dâm tại Campuchia nhiễm HIV và Viêm gan siêu vi B.

Một số bệnh đáng  truyền nhiễm đáng chú ý:

SARS: bệnh lây qua đường hô hấp. Không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, hiện không có khả năng xuất hiện tại Campuchia.

Cúm gia cầm (Bird flu): bệnh lây qua đường hô hấp. Không có thuốc đặc trị. Tuy nhiên, hiện không có khả năng xuất hiện tại Campuchia.

Viêm gan siêu vi A (Hepatitis A): một bệnh lây qua đường thực phẩm, khá phổ biến. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

Viêm gan siêu vi B (Hepatitis B): bệnh lây qua đường tình dục, truyền máu, dùng chung kim chích, rất phổ biến. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

Typoid: bệnh lây qua đường thực phẩm, khá phổ biến. Vaccin phòng tránh: tiêm hoặc uống vaccin nhiều đợt.

Viêm não Nhật Bản (Japanese Encephalitis): lây do bị muỗi mang mầm bệnh chích, chỉ xuất hiện tại các vùng đồi núi, rừng rậm. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

Bệnh tả (Cholera): lây qua đường thực phẩm và nước. Thỉnh thoảng bùng phát dịch tại các vùng nông thôn hẻo lánh. Vaccin phòng tránh: tiêm.

Bệnh dại (Rabies): bệnh lây do bị thú vật (đặc biệt là chó, mèo) cào hoặc cắn. Vaccin phòng tránh: tiêm nhiều đợt.

Sốt rét (Malaria): lây do bị muỗi mang mầm bệnh chích, xuất hiện tại các vùng đồi núi, rừng rậm. Vaccin phòng tránh: không có. Uống thuốc điều trị hoặc tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với các môi trường có nhiều muỗi, phá hủy môi trường cho muỗi sinh sản.

HIV/AIDS: bệnh lây qua đường tình dục, truyền máu, dùng chung kim chích, rất phổ biến, đặc biệt là khi quan hệ tình dục với người bán dâm. Vaccin phòng tránh: không có. Cách phòng tránh: trách các hoạt động liên quan đến truyền máu trừ trường hợp khẩn cấp, thực hiện tình dục an toàn bằng bao cao su, hạn chế quan hệ tình dục với người bán dâm.

Sốt xuất huyết (Dengue fever): lây do bị muỗi mang mầm bệnh chích, xuất hiện tại các vùng đồi núi, rừng rậm và theo mùa. Vaccin phòng tránh và thuốc điều trị: không có. Cách phòng tránh: tốt nhất là hạn chế tiếp xúc với các môi trường có nhiều muỗi, phá hủy môi trường cho muỗi sinh sản.

Giun sán (Worms): lây qua đường thực phẩm và nước. Cách phòng tránh: duy trì thói quen vệ sinh, ăn uống tại các nhà hàng hợp vệ sinh, cẩn thận với các quán ăn đường phố, không uống nước lã, không ăn thịt chưa nấu chín.

Vi khuẩn gây bệnh đường ruột (Giardia, Salmonella): lây qua đường thực phẩm và nước. Cách phòng tránh: duy trì thói quen vệ sinh, ăn uống tại các nhà hàng hợp vệ sinh, cẩn thận với các quán ăn đường phố, không uống nước lã, không ăn thịt chưa nấu chín.

Tai nạn giao thông:

Khá phổ biến trong tình trạnh giao thông hỗn đội tại Campuchia, đặc biệt là Phnom Penh. Phương tiện giao thông công cộng phổ biến nhất là xe ôm, xe tuk-tuk (một loại xe gắn máy được gắn thêm khoang chở khách phía sau), không có sẵn mũ (nón) bảo hiểm trên các phương tiện này và tài xế đa số không có bằng lái xe. Taxi cũng khá phổ biến tại các trung tâm, các điểm du lịch. Có thể tự tìm thấy hoặc liên hệ công ty du lịch để đặt trước.

Tại Phnom Penh, tuk-tuk và xích lô thường chạy an toàn hơn so với xe ôm, khi đi xe ôm bạn phải chọn những tay lái cẩn thận, khi người lái có dấu hiệu say xỉn, hay chạy quá nhanh thì bạn nên xuống xe, trả chút ít cho họ rồi đón xe khác.

Đối với người thuê xe tự đi thì nên chú ý tình hình giao thông ở Phnom Penh rất lộn xộn, đường trong thành phố đường không được tốt, tài xế và xe tải chạy cũng rất ẩu. Chỉ những tay lái có kinh nghiệm mới nên lái xe ở Campuchia.

An toàn khi đi bằng đường thuỷ đến Siem Reap.

Sự an toàn của hệ thống đường thuỷ tuyến Phnom Penh và Siem Reap trên sông Tonle Sap cũng là vấn đề cần đề cập: mặc dù không đạt tiêu chuẩn an toàn quốc tế nhưng các phương tiện đường thủy khá nhanh và mới, không có hoặc có rất ít các vật dụng an toàn như phao cứu sinh, xuồng cấp cứu. Nếu bạn trông mong một tiêu chuẩn an toàn thì tốt nhất là không chọn phương tiện giao thông đường thuỷ. Nếu bạn đã từng du lịch bằng đường thuỷ tại khu vực Nam Á bạn sẽ thấy tàu tại Campuchia còn tốt hơn rất nhiều.

Có một vài công ty như Compagnie Fluviale du Mekong và Mekong Express Tours cung cấp các loại tàu hạng sang với tiêu chuẩn an toàn thế giới. Xin xem thêm tại trang Vậi tải tại Siem Reap.

Vấn đề tội phạm:

Cũng như đa số các quốc gia khác trên thế giới, vấn đề tội phạm được quan tâm sau vấn đề an toàn giao thông.

Các khu vực ngoại thành Phnom Penh việc tội phạm tấn công khách nước ngoài hầu như không nghe thấy.

Đã có chuyện vài du khách bị giật túi xách hay cướp đêm tại Siem Reap và Sihanoukville, đa số vẫn nói rằng tại các điểm du lịch là an toàn.

Tại Phnom Penh các vụ cướp hay tội phạm tấn công người nước ngoài cũng thường xuyên xảy ra, có vài vụ cướp xảy ra vào ban ngày còn chủ yếu xảy ra vào ban đêm tại nơi tập trung đông khách, nhắm vào những du khách đi xe ôm hay đi bộ. Các tên tội phạm thường là các thanh niên trẻ có trang bị súng ngắn để hành hung khách cướp tiền và vật dụng có giá trị, thường không xảy ra bạo lực, chúng chỉ hung hăng sử dụng bạo lực khi bạn chống cự.

Cách tốt nhất để tránh bị cướp giật là đi taxi, nhất là vào ban đêm. Ít khi có chuyện cướp bóc trong xe taxi. Nếu đi xe ôm thì chỉ nên đi ở những đoạn đường lớn đông người, không nên đi vào đường vắng hoặc đường tối. Tốt nhất là không nên đi dạo quá xa vào ban đêm. Nếu không may bị cướp hành hung thì không nên chống cự, đưa cho chúng ít tiền và nhanh chóng rời khỏi nơi đó.

Điều lưu ý khác: khi đi xe ôm nên để ba lô, túi xách ngay đằng sau người lái xe đề phòng trường hợp bọn cướp bám theo xe ôm và cướp giật túi xách của khách.

Ngoài ra những vụ tội phạm nhỏ cũng đã xảy ra nhưng hầu như không đáng phải lo lắng. Bạn không nên để điện thoại và những vật dụng có giá trị tại khách sạn và nhà nghỉ khi bạn ra ngoài. Không để tiền bạc và vật dụng có giá trị lại bãi biển ở Sihanoukville khi bạn đi chơi. Không để túi xách tay trên xe taxi, tuk tuk khi bạn vào đăng ký khách sạn hay ghé mua thứ gì đó. Phải thật cẩn thận với hành lý và vật dụng có giá trị nếu gọi gái bán dâm về phòng. Cẩn thận với bọn móc túi ở chỗ đông người hay trong các câu lạc bộ, đặc biệt là những câu lạc bộ có gái bán dâm và tại các khu chợ, nơi bọn móc túi có thể là những đứa trẻ trông rất thân thiện.

Hộp đêm:

Có nhiều hộp đêm phục vụ người bản xứ Campuchia, cũng có một số quán bar nước ngoài và các câu lạc bộ như  Martin’ Riverhouse Launge ở Phnom Penh, các Casino ở Sihanoukville và một vài nơi tập trung du khách khác. Các hộp đêm thường được bảo kê bởi công an và những tay giang hồ. Không khí hỗn độn của bia rượu và súng đạn thường gây nên tình trạng bạo lực bên trong và cả bên ngoài các câu lạc bộ.

Ngoài những điều không nên làm ở bất cứ nơi nào trên thế giới, tại Campuchia bạn nên lưu ý một số biện pháp sau để tránh phiền phức:

– Quan sát kỹ xung quanh bạn.

– Luôn chuẩn bị tư thế để phản ứng nhanh nhạy tại Phnom Penh.

– Luôn phán đoán những gì có thể xảy ra khi bạn làm gì đó.

Post Comment

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.